VPN là gì? Làm sao để mạng nhanh hơn khi đứt cáp ?

Anh chị em vào xem bài nhé

VPN là gì?Anh em thường nghe nói về mấy dịch vụ VPN như ExpressVPN, NordVPN, HMA, Windscribe… Vậy tụi nó là gì, tác dụng ra sao?

VPN là gì

VPN là gì

Nôm na VPN là một dịch vụ trung gian với 3 tác dụng chính:

  1. Mã hóa đường truyền, tăng cường bảo mật
  2. Ném đá giấu tay (che giấu vị trí thực, IP Address thực của người dùng)
  3. Tăng tốc độ mạng khi bị đứt cáp (vụ này chỉ có ở VN)

1.Mã hóa đường truyền tăng cường bảo mật: trong quá khứ, thông tin truyền đi giữa 2 điểm chưa được mã hóa như bây giờ, vì thế rất dễ bị bắt gói tin giữa chừng rồi phân tích ra nội dung cần thiết, kể cả mật khẩu (Man-in-the-middle attack).

Ví dụ: hồi mạng WIFI mới ra, một số bạn ngồi internet Café, với một phần mềm bắt gói tin đơn giản có thể dễ dàng tóm được mật khẩu login email của mấy bàn bên cạnh, nguy hiểm là đây không phải là kỹ thuật hack ghê gớm gì, có thể bày cho nhau rất dễ.

VPN khắc phục hạn chế đó, mọi thông tin truyền đi trên đường truyền VPN được mã hóa. Vì thế, trước kia mạng VPN được các doanh nghiệp dùng nhiều hơn, sau này mới sinh ra các dịch vụ VPN hướng tới người dùng thông thường như bây giờ.

VPN là gì

2. Ném đá giấu taynhư anh em thấy trên hình, để truy nhập đến Website B (nếu dùng VPN), anh em phải thông qua server C, từ phía B nhìn lại, họ chỉ thấy Server C, do đó mọi thông tin họ có được về anh em là của C (địa chỉ IP C, vị trí vật lý C…) chứ không thấy được địa chỉ IP thật và vị trí vật lý thật của anh em.

Chính vì thế, đây chính là điểm mấu chốt để anh em có thể lợi dụng: làm việc xấu, ném đá dấu tay.

Ngoài ra, có thể dùng mua sắm, xem phim, dịch vụ FB… Ví dụ một số trang web của Mỹ cấm mua sắm từ IP Vietnam, Netflix Mỹ chỉ cho xem từ IP Address của Mỹ, trèo tường đọc báo cấm…

VPN là gì

3. Tăng tốc độ mạng khi bị đứt cáp: ví dụ từ hướng từ A > B bị đứt cáp, anh em có thể dùng VPN để nối đến C sau đó rồi mới nối đến B, bằng cách đi vòng này anh em lách được hướng đang bị đứt cáp. Thực ra vụ này chỉ có ở VN vì nhiều lý do tế nhị, ở nước ngoài nếu có đứt cáp thực sự, ISP họ sẽ tự routing (chuyển hướng tự động). Nên việc chuyển hướng bằng VPN không có giá trị gì lớn, thông thường chỉ làm chậm đi thôi.

Hỏi đáp:

  • Dùng VPN có thực sự ẩn hình không, có bị truy tra ra không? Sau ngày 11/9, tòa án Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp VPN tại Mỹ phải lưu lại log của người dùng để phục vụ điều tra khủng bố khi cần thiết. Mặc dù xin được lệnh tòa án để điều tra khủng bố là rất khó, nhưng xác suất thông tin về người dùng bị lưu lại ở VPN server là có (từ đó có thể truy ngược ra người dùng cuối). Chính vì thế, khi mua/thuê 01 server VPN, việc đầu tiên anh em phải tìm hiểu là server này có lưu log không?
  • (VPN là gì)
  • Tại sau mấy người chạy dịch vụ FB lại dùng VPN? Ví dụ bạn muốn tạo hàng loạt tài khoản FB (clone) để phục vụ mục đích bán hàng, quảng cáo. Thế nhưng FB có cơ chế kiểm soát, khi quá nhiều acc FB (clone) được tạo ra từ cùng một địa chỉ IP Address hoặc máy tính, nó sẽ khóa không cho tạo tiếp, hoặc acc tạo ra sẽ nhanh chóng bị khóa. Chính vì thế, dùng VPN có thể khiến FB nghĩ đây là một phiên giao dịch khác (từ IP Address khác, vị trí khác…). Tất nhiên giờ FB nó khôn hơn nhiều rồi, nếu chỉ fake một mình địa chỉ IP thì không ăn thua, nhưng fake IP vẫn làm một bước mấu chốt trong đó. Cách này có thể app dụng cho các dịch vụ khác như Google, Instagram…
  • Trèo tường, vượt firewall đọc báo? Ví dụ: trang web B bị cấm ở VN, nếu bạn nối đến C rồi từ C mới nối đến B, như vậy firewall ở VN không phát hiện ra, đứng từ phía firewall, họ chỉ biết anh em đang nối tới C (mà C không bị cấm) nên mọi việc trót lọt. (VPN là gì)

Viết ngắn gọn cho mấy người dùng thông thường, dưới góc nhìn kỹ thuật hoặc doanh nghiệp nó sẽ rất khác.

VPN là gì

Anh em nào có thắc mắc gì về VPN thì còm vào đây luôn nhé. Mình sẽ giải đáp luôn.

Nếu VPN nào lưu log thì mình không nên sử dụng hả ad?

VPN là gì

thực ra nếu VPN lưu log thì nguy cơ chỉ đến khi mà bạn dùng VPN để mục đích xấu về phía Mỹ thôi, vì chỉ có phía tòa án Mỹ mới cấp quyền để các cơ quan điều tra truy nhập vào log đó khi cần thiết thôi.

VPN là gì

Còn các mục đích khác thì không sao. Nói rõ vụ log là để làm rõ một điểm: dùng VPN cũng không phải là hoàn toàn không thể truy tra.

VPN cái nào free và cái nào trả phí ít ít ?

Cái VPN này free rất nhiều, nhưng vẫn nên có một cái trả phí, vì phí của nó thường chỉ khoảng 2-3USD cho một máy dùng trọn đời. Cỡ một bát phở không người lái, vì thế nên găm sẵn một thẳng trả phí như thế trong người.

VPN là gì

Vì cái trò free nó như thế này: lúc cần thì không có, lúc không cần thì lại có rất nhiều…

VPN là gì

Em thắc mắc là làm sao để biết máy mình đã chạy vpn thành công ạ. Nhiều lúc muốn check nhưng mà k biết cách nào

À, em vào mấy trang kiểm tra địa IP thật check là ra, ví dụ em nối đến VPN ở Mỹ, thì IP kiểm tra ở trang web đó sẽ báo là IP Mỹ, location Mỹ luôn. Mấy trang đó em có thể tham khảo: whatismyipaddress chấm com hoặc ipleak chấm net

1..1.1..1. có phải 1 dạng vpn ko ad ?

CloudFlare (1.1.1.1) là một công ty top đầu của Mỹ về ngành cung cấp các dịch vụ bảo mật Internet, tường lửa, CDN, DNS nên bạn có thể an tâm phần nào về vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng. Tuy WARP là một dạng VPN nhưng nó không hoàn toàn ẩn danh kết nối chúng ta khi sử dụng. Kết nối qua warp sẽ dc mã hoá và đinh tuyến thông qua cụm máy chủ đặt rải rác toàn cầu nó sẽ tự chọn máy chủ có kết nối ổn định nhất cho bạn. Mình nhớ không chính xác lắm thì 70% traffic đi tới lui trên toàn cầu là qua hệ thống của Cloudflare nên khi VPN bằng dịch vụ này thì tốc độ cải thiện nhiều lắm khi bị đứt cáp quang.

VPN là gì ? Làm sao mạng nhanh hơn ?

Nguồn : Andy Pham

Facebook like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi luôn !
icons8-exercise-96 chat-active-icon